6 bước làm giò heo muối chiên giòn ngon như nhà hàng

Giò heo muối chiên giòn bắt mắt với hương vị cực lôi cuốn là món ăn yêu thích của nhiều người. Nếu bạn muốn tự tay vào bếp để hoàn thành món ăn thơm ngon hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức thì hãy thử ngay 6 bước làm giò heo muối chiên giòn dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chân giò heo
  • 100ml nước soda
  • Ngũ vị hương
  • Ớt sa tế
  • Tỏi, hành tím
  • Dầu hào, dầu ăn, giấm ăn, muối, hạt nêm,…

2. Hướng dẫn chọn mua chân giò heo tươi ngon

  • Nên chọn những giò heo có phần móng còn nguyên vẹn, thịt rắn chắc và có độ đàn hồi nhẹ khi dùng tay sờ vào, các vết cắt thì sạch sẽ và khô ráo
  • Giò heo mới sẽ có phần thịt màu hồng tươi, không bị tanh hôi và nhớp nháp
  • Giò heo ở những chân trước có phần thịt mỏng, mềm, có nhiều gân và vị ngọt hơn so với giò heo ở chân sau
  • Nếu muốn mua giò heo rút xương thì bạn vẫn nên chọn chân giò heo như bình thường, sau đó nhờ người bán trực tiếp rút xương ra giúp. Việc này sẽ hạn chế được tình trạng mua nhầm các phần giò heo rút xương đã để lâu và không còn tươi ngon
Giò heo muối chiên giòn hình 1
Hướng dẫn chọn mua chân giò heo tươi ngon.

3. Chuẩn bị dụng cụ

  • Nồi hấp
  • Chảo sâu lòng
  • Giấy bạc
  • Màng bọc thực phẩm
  • Chỉ và kim dùng trong nấu ăn

4. Các bước làm giò heo muối chiên giòn

Bước 1: Sơ chế giò heo

Rửa sơ giò heo với nước, nếu trên lớp da giò heo vẫn còn sót lông thì hãy cạo sạch. Để khử mùi hôi được hiệu quả thì bạn dùng muối để chà xát thật kỹ hoặc ngâm giò heo trong rượu, giấm hay nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 đến 10 phút rồi dùng nước rửa sạch lại. Lấy khăn sạch thấm bớt nước còn đọng trên giò heo.

Đối với giò heo chưa rút xương thì bạn dùng dao để cắt một đường thẳng dọc theo phần xương chỗ bắp giò, sau đó dùng mũi dao nhọn để lóc thịt ra khỏi xương giò heo. Khi lóc cần cẩn thận và làm thật chậm để có thể lấy được phần thịt bám sát trên xương, lóc đến vị trí nào thì kéo theo phần thịt đã tách rời khỏi xương xuống đến vị trí đó. Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến phần khớp của xương giò heo thì chặt đứt là được.

Thịt giò heo sau khi lóc xong thì chỉ còn những đoạn xương nhỏ ở phần móng. Bạn dùng các que nhọn hoặc nĩa đâm vào bề mặt da để tạo thành các lỗ nhỏ, giúp gia vị khi ướp sẽ thấm nhanh và đều hơn.

Giò heo muối chiên giòn hình 2
Sơ chế giò heo.

Bước 2: Ngâm giò heo

Chuẩn bị một thau nhỏ và cho vào khoảng 1 lít nước sạch. Tiếp tục cho vào thau nước 5 muỗng muối, 50ml giấm ăn cùng với 100ml nước soda không đường rồi khuấy đều hỗn hợp. Việc thêm soda không đường vào nước ngâm giò heo sẽ giúp lớp da khi chiên được giòn hơn và độ giòn cũng giữ được lâu hơn.

Lúc này bạn cho toàn bộ phần giò heo đã rút xương vào thau nước và ngâm trong khoảng 20 – 30 phút cho thấm. Nếu nước trong thau không ngập hết giò heo thì bạn thêm vào một ít nước sạch và khuấy đều hỗn hợp, sau đó thả giò heo vào lại, đảm bảo sao cho nước đủ ngập hết phần giò heo là được.

Giò heo muối chiên giòn hình 3
Ngâm giò heo.

Bước 3: Làm sốt muối giò heo

Để làm sốt muối giò heo, bạn cho vào chén hoặc tô các nguyên liệu sau: 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, 1 muỗng ngũ vị hương, nửa muỗng ớt sa tế và 2 muỗng hạt nêm. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho các gia vị được quyện đều vào nhau.

Giò heo muối chiên giòn hình 4
 Làm sốt muối giò heo

Bước 4: Muối và bọc giò heo

Giò heo sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra rổ để ráo hoặc dùng khăn sạch để thấm hết nước. Sau đó cầm giò heo lên và lộn ngược lại cho phần da ở mặt trong, phần thịt ở mặt ngoài. Lấy sốt muối đã pha chế ở trên và phết đều lên phần thịt, lộn giò heo lại và tiếp tục phết sốt muối lên phần da, như vậy thì giò heo sẽ được thấm đều hơn ở cả hai bề mặt.

Tiếp theo đó, bạn dùng kim chỉ chuyên dụng trong nấu ăn và thực hiện may cố định vết cắt ở giò heo lại, giúp cho nước sốt bên trong không bị chảy hết ra ngoài, khi hấp và chiên thì toàn bộ phần nước sốt sẽ ngấm kỹ vào từng thớ thịt.

Dùng màng bọc thực phẩm quấn nhiều lớp quanh giò heo, đặc biệt bọc kỹ ở phần đầu của giò heo. Tiếp tục bọc thêm một lớp ở bên ngoài bằng giấy bạc và quấn cố định ở hai đầu giò heo thật chắc chắn để nước không bị tràn vào trong quá trình hấp.

Giò heo muối chiên giòn hình 5
Muối và bọc giò heo.

Bước 5: Hấp giò heo

Chọn nồi hấp hoặc nồi áp suất có dung tích đủ lớn để hấp giò heo. Bắc nồi lên bếp và cho vào một lượng nước vừa phải. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn hạ thấp nhiệt độ của bếp và đặt xửng hấp vào nồi, cho phần giò heo đã được bọc kỹ lên xửng hấp rồi đóng nắp nồi lại và canh thời gian hấp khoảng 45 phút.

Sau khi hấp xong, giò heo bên trong đã chín mềm và có mùi thơm thoang thoảng. Lấy giò heo ra khỏi xửng hấp và lột bỏ lớp giấy bạc cùng màng bọc thực phẩm xung quanh. Đặt giò heo ở nơi thoáng mát và sạch sẽ để hong khô, mục đích của việc này là để da heo được vàng giòn và ngon hơn khi chiên.

Giò heo muối chiên giòn hình 6
Hấp giò heo.

Bước 6: Chiên giò heo

Làm nóng chảo trên bếp rồi cho khoảng 200ml dầu ăn vào. Khi dầu vừa nóng tới thì bạn hạ nhiệt độ của bếp xuống mức vừa và cho giò heo vào chiên. Sau khoảng 10 phút, bạn để ý thấy mặt bên dưới giò heo đã chín vàng thì lật sang mặt còn lại, tiếp tục chiên thêm trong 10 phút. Khi tất cả các bề mặt của giò heo đã chín đều thì vớt ra ngoài.

Chỉnh nhiệt độ của bếp lên cao để dầu sôi trở lại, sau đó hạ nhiệt độ xuống một chút rồi cho giò heo vào chiên lại. Trở đều các mặt của giò heo và thực hiện chiên trong khoảng 10 – 15 phút cho phần da vàng giòn thì tắt bếp, vớt ra và đặt trên giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu còn đọng lại trong giò heo.

Chú ý: Nếu lòng chảo không đủ độ sâu và lượng dầu không ngập được một nửa phần giò heo thì bạn nên dùng nồi chiên để chiên, như vậy thì giò heo mới có thể chín và giòn đều mà không bị cháy.

Giò heo muối chiên giòn hình 7
Chiên giò heo.

5. Thành phẩm và thưởng thức

Giò heo muối chiên giòn có màu sắc bắt mắt, đặc biệt lớp da được chiên qua dầu hai lần nên cắn vào giòn rụm. Cả phần thịt và da giò heo đều ngấm gia vị đậm đà, mùi ngũ vị hương thoang thoảng cực kỳ kích thích vị giác. Cắt giò heo thành những miếng vừa ăn và trình bày ra dĩa, thêm một ít rau sống và ăn cùng với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Giò heo muối chiên giòn hình 8
Món chân giò heo muối chiên giòn.

> Xem thêm: Nhà hàng đặt tiệc liên hoan tại Đà Lạt

>>> Thưởng thức món ngon đặc sản tại nhà hàng ẩm thực Nam Anh Phát

Nhà hàng ẩm thực Nam Anh Phát Đà Lạt.

Nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt, tại số 36 Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, nhà hàng Nam Anh Phát sở hữu vị trí vô cùng đắc địa, thuận tiện cho việc di chuyển và tìm kiếm. Với khuôn viên rộng rãi, nhà hàng có thể phục vụ cùng lúc nhiều khách đoàn mà không lo về vấn đề chỗ ngồi.

Địa điểm ẩm thực dành cho khách lẻ, gia đình, khách đoàn, số lượng lớn – nhận đặt tiệc liên hoan, sinh nhật, thôi nôi, tiệc công ty, báo hỷ,…:  Nhà hàng ẩm thực Nam Anh Phát

Địa chỉ Số 36 Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Số điện thoại 0989 268 252 – 02633 508 788
Fanpage Ẩm Thực NAM ANH PHÁT
Thời gian mở cửa 09:00 – 23:00
Mức giá tham khảo 50.000 – 250.000 VNĐ

Một số món ăn ngon ở nhà hàng Nam Anh Phát: Gà nướng cơm lam, lẩu gà lá é, cá tầm các món, thuỷ hải sản tươi sống, thịt heo tộc, thịt nai,…

Tham quan Đà Lạt, ghé nhà hàng Nam Anh Phát thưởng thức món ăn đặc sản, có bãi đỗ xe rộng rãi và khu vui chơi cho trẻ em, đảm bảo hài lòng thực khách.

Liên hệ đặt bàn:

ẨM THỰC NAM ANH PHÁT