Mỗi thành phố đều nổi tiếng với những cảnh quan khác nhau và ghi dấu ấn trong lòng du khách bằng những nét nổi bật trong hương vị ẩm thực vô cùng riêng biệt. Những năm gần đây, Đà Lạt đang trở thành điểm du lịch rất được lòng du khách trong và ngoài nước bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hút hồn, và đặc biệt là nền ẩm thực đặc sắc, phong phú, mang đậm bản sắc địa phương.
1. Đặc trưng khí hậu và địa hình của xứ sở ngàn hoa
Thành phố Đà Lạt nằm trên vùng cao nguyên Lâm Viên hùng vĩ và thơ mộng. Với độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, thành phố chìm trong một làn sương mù bao phủ và sở hữu khí hậu đặc trưng của một vùng ôn đới. Đây được coi là xứ lạnh của phương Nam và là chốn dừng chân nghỉ dưỡng thích hợp dành cho mọi đối tượng du khách.
Đến với Đà Lạt chúng ta sẽ được tận hưởng những cảm giác bình yên nhất, một phút giây thầm lặng thưởng thức những làn gió, những hơi lành lạnh của chốn sương mù, tiếng khe khẽ của những đồi thông đẹp dài bạt ngàn. Đà Lạt lúc nào cũng quyến rũ bởi cuộc sống bình yên và chậm rãi.
Được thiên nhiên ưu ái cho một địa hình trên cao lý tưởng, do vậy nên thành phố Đà Lạt được bao trùm bởi khí hậu quanh năm ôn hòa mát mẻ. Có thể nói, Đà Lạt là thành phố có khí hậu tuyệt với nhất nước Việt Nam ta. Mỗi ngày ở Đà Lạt, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn 4 mùa trong năm, nhiệt độ không quá khắc nghiệt và cũng hạn chế các ảnh hưởng của bão hay hiện tượng thời tiết cực đoan.
Kết hợp giữa những yếu tố đặc biệt về địa hình và khí hậu, vùng đất này sở hữu những nét văn hóa đậm dấu ấn trong ẩm thực và những đặc sản tươi ngon, hấp dẫn mà khó có vùng đất nào sánh bằng. Cùng với đó, những nét truyền thống, dân dã của người dân bản địa đã tạo nên sức hút riêng biệt của hương vị ẩm thực nơi đây.
2. Nét riêng khó lẫn trong văn hóa ẩm thực của người Đà Lạt
Con người nơi đây lúc nào cũng giữ được sự bình thản, lịch sự mà cũng vô cùng thân thiện. Khung cảnh lãng mạn kết hợp với nhịp sống chậm rãi, hiền hòa của người dân nơi đây sẽ giúp bạn sống chậm hơn, suy nghĩ chậm lại để mở lòng mình ra để cảm nhận những thứ bình yên nhất, giản dị nhất.
Cũng nhờ đó mà các cách chế biến hay thưởng thức món ăn, cách thiết kế các không gian ẩm thực hay bài trí món ăn cũng đem lại một “chất riêng” hiếm gặp. Đảm bảo bất cứ du khách nào từng một lần được trải nghiệm đều sẽ phải say mê và thương nhớ.
Nhờ khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm, Đà Lạt sở hữu những đặc sản của xứ lạnh từ các giống rau củ tươi ngon như bắp cải, súp lơ… đến các loại trái cây giàu dinh dưỡng, nổi tiếng nhất là những trái dâu tây chín mọng bắt mắt.
Do đó, các món ngon ở Đà Lạt không chỉ ở tên gọi mà còn bởi cách chế biến và hương vị không thể lẫn đi đâu được. Nào là bánh tráng nước được du khách ưu ái đặt cho cái tên “Pizza Việt Nam” hay món xắp xắp đường phố chứa đựng hương vị cuộc sống bình dị của những người dân phố núi còn được gọi với cái tên Sú kẹp nách độc đáo.
“Bánh ướt lòng gà” là món mà nhiều du khách phải tìm ăn cho bằng được. Bên cạnh đó còn vô vàn món ăn nức tiếng khác, nào là bánh mì xíu mại, chè hé. Và đặc biệt là món cà phê chồn vô cùng độc đáo, với những hạt cà phê trải qua quá trình gai nhặm của chồn đã tạo nên hương vị rất riêng cho món cà phê độc lạ này.
Đà Lạt còn rất nhiều món ngon mà khó lòng liệt kê ra hết được. Chỉ khi bạn đặt chân đến nơi đây, thưởng thức những vẻ đẹp của nó thì bạn mới thực sự cảm nhận được những điều kì diệu, nét văn hóa ẩm thực đầy ấn tượng của miền đất cao nguyên này.
Đà Lạt là thiên đường ăn uống đích thực bởi yếu tố ngon, bổ mà lại rẻ. Với những tín đồ ăn uống thì chuyến đi Đà Lạt của bạn sẽ là những chuỗi ngày no quên lối về.
3. Bữa sáng ngon tuyệt giữa làn sương sớm
Buổi sáng, khí hậu ở Đà Lạt se se lạnh, các hàng quán cũng tấp nập để phục vụ người dân địa phương và du khách muốn ngắm nhìn thành phố ẩn hiện trong làn sương sớm. Trước khi chuẩn bị khởi hành cho chuyến hành trình khám phá phố núi ngàn hoa, bạn đừng quên thử các món ăn hấp dẫn.
Bánh mì xíu mại chỉ với 7000 đồng/chén, quán nhỏ nằm ngay góc ngã ba Hoàng Diệu và Trần Nhật Duật. Đây chỉ là một quán ăn rất nhỏ với một chiếc tủ nhôm được kê trong góc với vài ba cái nồi đựng sẵn xíu mại bên trong. Phía trước thì có thêm lò than nấu nồi sữa đậu thơm phức, mùi thơm lướt ngang mũi khiến du khách tỉnh ngủ, sẵn sàng chào ngày mới.
Chén xíu mại tuy nhỏ mà có võ, ăn kèm bánh mì nóng hổi giòn rụm, nước chấm xíu mại lại vừa thơm lừng vừa đậm đà. Viên xíu mại mềm mà không bở, thịt không quá nhiều mỡ. Vừa tận hưởng một bữa sáng đủ chất và quan sát nhịp sống của người dân xung quanh là một cảm giác rất đặc biệt với những du khách lần đầu đến với thành phố này.
Một món ăn sáng rất “được lòng” nhiều người đó chính là bún bò hoặc phở. Dưới cái se se lạnh 16-17 độ C mà được thưởng thức 1 tô bún hoặc phở nóng nghi ngút khói ăn cùng với tương đen hoặc ớt sa tế tùy sở thích thì còn gì bằng. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn một bữa sáng phù hợp với khẩu vị của mình.
Từ lâu, bánh ướt lòng gà trở thành món ăn mang thương hiệu Đà Lạt. Bên cạnh bánh mì xíu mại, thì món này cũng là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều. Tuy không phải là nóng hổi vừa thổi vừa ăn, nhưng đổi khẩu vị món “không nóng” giữa trời lạnh buổi sớm cũng đáng để thử.
Bánh ướt trắng đục, mềm dai không còn xa lạ nhưng nó không ăn kèm với chả lụa, nem chua, nem nướng, chả quế,…như nhiều nơi khác mà lại ăn cùng lòng gà, thịt gà. Một con gà được mổ xẻ thành nhiều phần để chúng ta lựa chọn: thịt gà xé phay, xương ức, đùi, lòng gà, và đặc biệt là trứng non nữa. Thêm nước mắm tự làm, không quá mặn, thêm chút vị cay nồng của ớt là đúng chuẩn bữa sáng của dân Đà Lạt chính hiệu.
4. Tiếp sức bữa trưa no nê để khám phá thành phố
Người Đà Lạt có lẽ không còn xa lạ gì với món cơm niêu mộc mạc, giản dị. Từ những niêu cơm truyền thống của dân tộc, những người con xứ mờ sương đã tự tìm cho mình một nét riêng trong ẩm thực. Mỗi niêu cơm được nấu khá kì công, phải thật khéo để có một lớp cháy mỏng dưới đáy niêu, cơm luôn dẻo và thơm. Đi kèm là những món ăn dân dã khác như bông cải xào tỏi, hoa lý xào thịt heo, cá bống kho tiêu. Chỉ nghe thôi đã thấy quá quen thuộc bởi chẳng khác gì bữa cơm gia đình thân mật. Nhưng với cách nêm nếm vừa miệng, chế biến khéo léo, chắc chắn du khách sẽ bất ngờ, thích thú với món ăn này.
Thay đổi chút khẩu vị, buổi trưa đi ăn lẩu gà lá é không còn là điều đáng ngại bởi Đà Lạt không bao giờ biết nóng nực. Nếu di chuyển về hướng Langbiang hoặc đi làng Cù Lần các bạn có thể thưởng thức món cơm lam muối mè, ăn cơm thịt rừng nướng, gà nướng, hột gà nướng ngon tuyệt. Vị ngọt của cơm lam được chắt lọc từ nước suối mát thượng nguồn, trong vắt và có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, kết hợp cùng hương thơm thanh mát của tre nứa xanh đầu non. Một ống cơm lam được nướng vừa ăn, là cả một quá trình tỉ mỉ cân đo giữa nước và lửa, cho ra những mẻ cơm thơm và dẻo.
Ẩm thực Nam Anh Phát:
- Địa chỉ: 36 Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, TP. Đà Lạt
- Điện thoại: 0989.268.252 – 02633.508.788
- Website: https://amthucdalat.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/amthuc.namanhphat
5. Xế chiều với các món ăn vặt nổi tiếng
Đến với Đà Lạt du khách sẽ không thể nào khước từ thế giới các món ăn đường phố hấp dẫn, trong đó phải kể đến các món ăn vặt nức tiếng trong lòng những người sành ăn xứ này.
Nem nướng ở Đà Lạt, rất khác với những nơi khác, nước chấm pha chế riêng của quán, ăn kèm với bánh tráng phơi sương, có cả rau sống, sạch. Quán bánh căn trên phố Tăng Bạt Hổ lúc nào cũng đông khách đến thưởng thức, cảm giác chấm ngập cặp bánh còn nóng hổi vào chén nước chấm, không quên gắp thêm ít thịt heo, chả lụa và hành lá vào ăn cùng quả là thích thú.
Để tráng miệng bạn nên thử món sữa chua phô mai nếu có dịp ghé ngang khu chùa Tàu. Chỉ từ miếng đầu tiên, bạn có thể cảm nhận được độ chua vừa phải mà béo và thơm đến nỗi thật khó để có thể diễn tả được.
Món ăn nổi tiếng nhất nhì ở Đà Lạt chắc chắn phải là món bánh tráng nướng mà ngay cả xứ ăn vặt của Sài Gòn cũng phải ghen tỵ. Điểm đặc biệt ở chỗ bánh siêu dày, mỗi một bánh có đến một quả trứng gà cùng rất nhiều món phụ khác như phô mai, thịt bò, xúc xích, hải sản,… bỏ thêm vào. Giá thành lại rất “sinh viên”, chỉ từ 10 000 – 20 000 đồng tùy mỗi loại.
Ngoài ra, nhiều du khách đến Đà Lạt thường ghé quán ốc nhồi thịt danh bất hư truyền trên đường hai Bà Trưng. Ốc sau khi được luộc kỹ sẽ được lấy ra giữ lại phần đầu để nhồi cùng với thịt nạc heo băm nhuyễn, tiêu và vài cành sả để khử mùi tanh.
6. Bữa tối ngon miệng khi cái se lạnh bao trùm thành phố
Trong cái tiết trời se lạnh và mờ ảo của sương xuống, còn gì tuyệt hơn việc nhâm nhi chén rượu nồng và ngồi trò chuyện bên bếp nướng ngói. Đến với Đà Lạt, bạn nhất định nên thử ghé quán nướng ngói Cu Đức ở số 6A Nguyễn Lương Bằng. Giá cả rất phải chăng, phục vụ nhiệt tình, chu đáo mà thức ăn được tẩm ướp rất vừa miệng.
Nếu món đổi món, muốn thưởng thức các món tiềm bổ dưỡng thì đến Tài Ký, ở đây phục vụ rất nhiều món tiềm như: gà, bồ câu, gân bò, gân heo, óc heo,ngọc hành…. tiềm với sâm và thuốc bắc. Hương vị rất ngon và bổ, giá cả cũng hợp lý khoảng 50.000VNĐ một tiềm.
7. Dạo quanh chợ đêm Đà Lạt và thưởng thức đặc sản
Dạo một vòng quanh chợ đêm, ngắm nhìn những ánh đèn vàng lấp lánh khắp thành phố, bạn nhất định không thể bỏ qua ẩm thực của khu chợ nổi tiếng này.
Nơi tụ tập nhiều các bạn trẻ nhất phải kể đến quán sữa đậu nành nóng trên đường Tăng Bạt Hổ. Trong cái run rẩy của thành phố khi đêm về, được nhâm nhi ly sữa nóng cùng các loại bánh bông lan và tán ngẫu cùng bạn bè quả là một trải nghiệm lý thú.
Ngoài ra, bạn có thể thỏa sức khám phá các món ăn hấp dẫn khác như súp cua, các món xiên nướng hay cơm bơ các loại. Cứ yên tâm thưởng thức nhé vì giá cả rất rẻ mà đồ ăn lại cuốn hút vô cùng.
Sau cùng là ghé mua đặc sản Đà Lạt về làm quà tại cửa hàng Đặc sản DaLaVi:
- Số 27/6E Yersin, Phường 10, TP. Đà Lạt
- Hotline: 0914.107.107
Khám phá trọn vẹn hương vị ẩm thực Đà lạt có lẽ không thể gói gọn trong một chuyến đi. Vì vậy, những ai đã một lần đến với vùng đất này sẽ còn lưu luyến và muốn quay lại thêm một lần nữa để được đắm chìm trong không gian lãng đãng, thưởng thức các món ngon đặc trưng.